Tại sao khăn ăn nhà hàng ngày càng phổ biến thay thế khăn lạnh, khăn giấy?
Đối với tất cả nhà hàng hay trung tâm tiệc hội nghị, tiệc cưới có nhà hàng, cung cấp dịch vụ ăn uống thì khăn ăn, khăn napkin là một trong những đồ dùng không thể thiếu. Hiểu được tầm quan trọng của khăn ăn nhà hàng và những khó khăn của bạn khi lựa chọn, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về sản phẩm này:
Khăn ăn nhà hàng là gì?
Khăn ăn nhà hàng, khăn ăn tại những bữa tiệc sang trọng thường được sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng và tinh tế trên bàn ăn. Với xu hướng hiện nay, người ta dần thay thế khăn giấy truyền thống thành khăn vải napkin. Khăn ăn bằng vải sở hữu ưu điểm là đa dạng màu sắc, kích thích, tạo nên không khí sang trọng và lịch sự cho bữa tiệc.
Tạo điểm nhấn sang trọng cho bữa tiệc với khăn ăn
Ngoài ra, việc sử dụng khăn giấy ăn một lần rồi bỏ gây lãng phí, ô nhiễm môi trường. Trong khi đó khăn ăn hoàn toàn có thể tái sử dụng được nhiều lần, giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa cũng như bảo vệ môi trường. Có thể thấy, sự xuất hiện của khăn napkin giúp nhà hàng trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn trong bữa tiệc.
Thực tế, khăn ăn nhà hàng có rất nhiều loại khác nhau và sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Tại Việt Nam, khăn ăn nhà hàng sử dụng phổ biến và chủ yếu nhất là loại khăn ăn napkin, đây là loại khăn dùng chung cho mọi nhà hàng, chỉ khác ở chất liệu sử dụng cũng như kích thước của sản phẩm. Đối với loại khăn Napkin, tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn chất liệu khác nhau như 100% cotton, 100% polyester, kaki 65% cotton 35%... Hoặc khăn ăn nhà hàng có thể chia thành 2 loại theo mục đích sử dụng đó là khăn chuyên dùng phục vụ trong suốt quá trình ăn và khăn dùng để trang trí bàn tiệc. Tuy nhiên nhiều nhà hàng có thể sử dụng chung một loại khăn cho 2 mục đích vừa trang trí vừa sử dụng khi ăn đều được.
Khăn ăn nhà hàng được khách hàng đánh giá cao bởi một trong những món đồ dùng nhà hàng góp phần đem lại “ấn tượng đầu tiên” của khách hàng về nhà hàng. Vì thế, khăn bàn ăn luôn được chủ nhà hàng chú trọng đầu tư và chuẩn bị cẩn thận, chu đáo trong mỗi bữa tiệc.
Cách chọn khăn ăn nhà hàng
Chính bởi những tiện ích tuyệt vời của khăn ăn nhà hàng mà bạn có vô vàn lựa chọn với mẫu mã khác nhau. Để tìm mua được khăn ăn nhà hàng phù hợp với nhu cầu, hãy tham khảo ngay 3 tiêu chí bài viết liệt kê dưới đây:
Chất liệu
Khăn ăn nhà hàng là một phần không thể thiếu trong bất cứ bữa tiệc nào tại các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, tổ chức sự kiện,... bởi công dụng tuyệt vời của nó để bảo vệ quần áo khách hàng trước nguy cơ dính bẩn đồ ăn khi thức ăn rơi xuống. Cũng chính bởi mục đích sử dụng khăn ăn đó mà khi lựa chọn chất liệu khăn ăn nhà hàng, bạn cần chú ý lựa chọn khăn có đủ độ dày để thức ăn không thể thấm qua khăn và dính bẩn lên quần áo. Điều này đặc biệt quan trọng với khách hàng, đặc biệt khi khách hàng mặc trang phục trắng, những chiếc váy thướt tha của nữ giới.
Đảm bảo chất liệu vải không dễ thấm hút, không quá trơn trượt
Bên cạnh đó, khăn napkin đảm bảo không có tính trơn trượt. Vì khi sử dụng, khách hàng sẽ đặt khăn ăn trên đùi nên khi chọn chất liệu khăn, bạn không nên sử dụng các chất liệu vải trơn trượt, tránh việc thức ăn khi rớt xuống có thể bắn ngược lên áo hay chảy xuống quần, chân của khách hàng…. Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng mà bạn cần để tâm khi chọn màu khăn ăn nhà hàng cho khách.
Một số chất liệu khuyên dùng với khăn ăn nhà hàng bạn có thể tham khảo gồm: cotton, polyester, linen, canvas, kaki… Khi chọn chất liệu của khăn napkin, bạn cũng cần chú ý đến khả năng làm sạch, vệ sinh, bảo quản khăn ngoài mục đích sử dụng của chúng. Khăn ăn nhà hàng thường phải đối mặt với những vết bẩn cứng đầu từ dầu mỡ, thức ăn bám trên khăn, đặc biệt khăn ăn sử dụng cho trẻ em. Do đó một số nhà hàng thường chọn chất liệu có gam màu tối để dễ dàng giặt, tẩy,..
Kích thước
Kích thước khăn ăn nhà hàng hiện nay phổ biến với 3 kích thước là 40x40cm, 45x45cm, 50x50cm
Kích thước khăn ăn nhà hàng hiện nay phổ biến với 3 kích thước là 40x40cm, 45x45cm, 50x50cm. Đây là kích thước chung dành cho khăn nhà hàng bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, tại các địa chỉ cung cấp khăn ăn nhà hàng cũng có thể đáp ứng kích thước riêng cho nhà hàng của bạn.
Khi chọn khăn ăn, bạn chú ý không may kích thước quá lớn hay quá nhỏ vì có thể gây nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Khi kích thước khăn lớn, việc sử dụng cho mọi đối tượng sẽ không đảm bảo tính hiệu quả của khăn. Ví dụ với người lớn, khăn ăn kích thước rộng rãi không ảnh hưởng nhiều đến quá trình sử dụng nhưng với trẻ em thì có thể gây khó khăn, rườm rà trong quá trình sử dụng, đôi khi rườm rà, khó chịu.
Trong khi đó, khăn ăn nhà hàng may kích thước quá nhỏ lại không đảm bảo độ phủ tốt, có thể khiến thức ăn vẫn rơi rớt trên người, trên quần ăn hoặc khăn trượt ra ngoài, rơi xuống đất thường xuyên vì không đủ độ dài và rộng.
Màu sắc
Thông thường, không có quy định cụ thể nào về màu sắc của khăn ăn nhà hàng. Ngoài công dụng phục vụ khách hàng trong quá trình sử dụng tiệc thì khăn ăn còn được sử dụng như một điểm nhấn đặc biệt, trang trí không gian của bữa tiệc. Vì thế bạn hoàn toàn có thể lựa chọn màu khăn theo chủ đề, theo phong cách của nhà hàng sao cho hài hòa với không gian chung của nhà hàng.
Lựa chọn khăn ăn phù hợp phong cách nhà hàng
Ngày nay, khăn ăn nhà hàng màu trắng được sử dụng khác phổ biến vì màu trắng dễ dàng phối hợp với nhiều không gian, dùng được trong nhiều phong cách. Tuy nhiên do bất cập trong quá trình vệ sinh mà khăn napkin màu sáng cũng bị hạn chế sử dụng hơn.
Cách bảo quản khăn ăn
Ngoài những công dụng của khăn ăn nhà hàng, việc khăn có thể tái sử dụng nhiều lần cũng là điểm cộng được nhiều người yêu thích chọn lựa thay thế khăn giấy. Tuy nhiên để đảm bảo khăn ăn có thể sử dụng lâu dài, bạn cần bảo quản đúng cách:
- Để khăn ở nơi khô thoáng, sạch sẽ
Với chất liệu từ vải, khăn ăn cần tránh môi trường ẩm ướt để tránh khăn bị nấm mốc, có mùi hôi khiến trải nghiệm khách hàng tồi tệ hơn. Bởi vậy, sau khi làm sạch bạn nên chú ý đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát để bảo vệ khăn.
- Tránh sử dụng thuốc tẩy để làm sạch khăn
Khăn ăn tiếp xúc trực tiếp với miệng khách hàng. Nếu sử dụng thuốc tẩy khi giặt khăn có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc khi khách hàng sử dụng. Điều này ảnh hưởng lớn đến thương hiệu và uy tín của nhà hàng.
- Không để khăn ăn bị nhăn
Một tiêu chí đánh giá tuy nhỏ nhưng cũng quyết định trải nghiệm khách hàng tại nhà hàng của bạn đó là sự gọn gàng, phẳng phiu của khăn ăn. Do đó, hãy đảm bảo khăn ăn nhà hàng luôn được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.
- Chú ý loại bỏ vết bẩn bám trên khăn
Nếu để thức ăn còn sót lại trên khăn dù chỉ là vết nhỏ cũng sẽ gây sự không hài lòng của khách hàng. Để tránh trường hợp này, cũng như thể hiện sự tôn trọng với khách hàng, bảo vệ uy tín của bạn, bạn cần đảm bảo khăn được vệ sinh sạch sẽ nhất có thể, nên phân loại khăn bẩn, khăn sạch trước khi giặt để đảm bảo hiệu quả làm sạch nhất có thể.
Một số mẫu khăn ăn đẹp chủ nhà hàng nên tham khảo
Với sự đa dạng của khăn ăn nhà hàng, bạn có thể tham khảo một số ý tưởng tuyệt vời bài viết đã tổng hợp dưới đây:
Khăn napkin từ chất liệu linen
Khăn ăn màu tối đem tới vẻ đẹp sang trọng cho bữa tiệc
Khăn ăn nhà hàng màu trắng được sử dụng khá phổ biến
Sử dụng khăn ăn họa tiết kẻ độc đáo và ấn tượng
Lựa chọn khăn ăn trùng màu với khăn trải bàn
Khăn ăn nhà hàng ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến, bởi sự tiện lợi và sang trọng mà sản phẩm mang lại cho bữa tiệc. Để được tư vấn chi tiết hơn cũng như tham khảo thêm nhiều mẫu mã, đừng ngần ngại liên hệ Forever Bedding để được tư vấn!