Tìm kiếm Blog
04 cách xếp khăn ăn nhà hàng đẹp mắt, sang trọng

04 cách xếp khăn ăn nhà hàng đẹp mắt, sang trọng

Đăng trong: Tư vấn

Xếp khăn ăn trong nhà hàng, khách sạn là một trong những kỹ năng bắt buộc mà nhân viên phục vụ cần phải nắm rõ. Khăn ăn nhà hàng được sắp xếp ngay ngắn, đẹp mắt không chỉ thể hiện độ chuyên nghiệp, dịch vụ chu đáo đối với khách hàng mà còn khẳng định chất lượng của nhà hàng, khách sạn. Vậy bạn đã nắm được cách xếp khăn ấn tượng chưa? Hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay nhé! 

Hiểu đúng về khăn ăn nhà hàng

Dưới con mắt của khách hàng khi ăn uống tại nhà hàng hay khách sạn, khăn ăn chỉ đơn thuần là vật dụng giúp đảm bảo vệ sinh, ngăn vết bẩn hay thức ăn rơi trực tiếp lên quần áo. Thế nhưng đối với những người làm trong ngành thì khăn ăn nhà hàng lại là tiêu chuẩn rõ ràng, cần thiết trong một bữa tiệc dù lớn hay nhỏ. Theo Theo đó, khăn ăn nhà hàng, khách sạn hay còn gọi là khăn napkin, là vật dụng vô cùng quan trọng, không thể thiếu trên bàn ăn của nhà hàng, khách sạn.

Khăn ăn góp phần nâng tầm hình ảnh của nhà hàng, khách sạn

Công dụng đầu tiên được biết đến của khăn ăn nhà hàng là giúp bảo vệ quần áo khách hàng khỏi bị bẩn trong suốt quá trình dùng bữa, tráng miệng hay sau khi ăn. Ngoài ra, khăn ăn nhà hàng còn là vật dụng trang trí bàn ăn trở nên đẹp mắt hơn, ấn tượng với khách hàng. Có ba loại khăn chính trong nhà hàng là khăn giấy, khăn lạnh và khăn vải (thường sử dụng nhiều nhất trong những bữa tiệc sang trọng hoặc khách sạn lớn) kèm theo một số tiêu chuẩn riêng của khăn:

  • Màu sắc khăn ăn bằng vải trong nhà hàng thường có màu trắng, màu kem hoặc màu đỏ để đảm bảo yếu tố vệ sinh cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm. Màu sắc của khăn ăn nhà hàng đa dạng, phong phú để đáp ứng không gian của từng nhà hàng, với mục đích tôn lên vẻ đẹp, sự sang trọng, hiện đại của nhà hàng đó. Bên cạnh đó, một số nhà hàng in logo, tên nhà hàng trực tiếp lên khăn ăn như một cách quảng bá, ghi điểm thương hiệu trong mắt khách hàng. Bạn cần lưu ý lựa chọn, sử dụng khăn ăn nhà hàng đẹp mắt, tiện lợi sẽ phù hợp với thực khách khi đến nhà hàng, để thấy được sự tiện nghi, sang trọng, sự chăm chút trong từng món đồ nhỏ của nhà hàng một cách tỉ mỉ, từ đó thực khách sẽ yêu quý, cảm mến nhà hàng hơn
  • Khăn vải vuông phải  sạch sẽ, được là ủi phẳng phiu và được sắp xếp chỉn chu trước khi khách nhập tiệc. Thiết kế khăn ăn nhà hàng thường đơn giản, kích thước vuông với nhiều kích cỡ khác nhau, kích thước phổ biến thường sử dụng là 30cmx30cm hoặc 45cmx45cm, một số nhà hàng có thể sử dụng kích cỡ lớn hơn như 50cmx50cm.
  • Khăn ăn nhà hàng chỉ sử dụng để lau miệng, tránh vấy bẩn khi ăn và không nên sử dụng để lau mặt, lau bàn
  • Không sử dụng khăn ăn để lau dụng cụ vì có thể gây rách
  • Khăn ăn cần tránh nơi ẩm ướt, khăn chưa kịp giặt phải đặt ở nơi khô thoáng, tránh bị mùi hôi khó chịu gây mất vệ sinh.

Gợi ý một số cách xếp khăn ăn nhà hàng

Khăn ăn nhà hàng sẽ trở nên sang trọng, đẳng cấp hơn khi được sắp xếp tỉ mỉ, cẩn thận. Một số cách xếp khăn đơn giản dưới dưới đây có thể giúp bạn nâng tầm bàn tiệc ấn tượng hơn trong mắt khách hàng. 

HÌnh thuyền buồm

Để thực hiện cách xếp khăn ăn nhà hàng hình thuyền buồm, bạn cần chuẩn bị chiếc khăn vuông đã được là phẳng phiu, kích thước khoản 50x50cm và thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Gấp khăn làm bốn sao cho viền mặt trái vào bên trong’
  • Bước 2: Tiếp tục gấp góc có các lớp bên trên trùng với đỉnh của hình thoi để tạo thành hình tam giác
  • Bước 3: Lần lượt gấp hai cạnh bên của tam giác hướng vào trong và đặt trùng với đường cao của tam giác.
  • Bước 4: Lật ngược hình vừa có xuống mặt bàn đồng thời bẻ ngược hai đầu khăn về đỉnh của tam giác 
  • Bước 5: Tiếp tục gấp tam giác làm hai
  • Bước 6: Giữ chắc chắn cuối khăn bằng tay trái trong khi đó dùng tay phải kéo hẳn các lớp khăn để tạo thành cánh buồm
  • Bước 7: Đặt khăn lên chén hoặc đĩa để trang trí

Tạo hình thuyền buồm đẹp mắt từ chiếc khăn ăn nhà hàng 

Hình hoa sen

Hoa sen, quốc hoa của người Việt đã là hình ảnh quá đỗi quen thuộc. Hình ảnh này vừa tạo sự gần gũi, vừa thanh tao. Hãy thử áp dụng cách xếp khăn ăn nhà hàng hình hoa sen ở ngay dưới đây nhé:

  • Bước 1: Khăn ăn vuông, gấp vào 4 góc để tạo tâm giữa của hình vuông
  • Bước 2: Tiếp tục gấp 4 góc vuông vào trung tâm, miết các cạnh cho thẳng
  • Bước 3: Lật ngược hình vuông, tiếp tục gấp các góc vuông vào giữa
  • Bước 4: Tay trái giữ chặt phần trung tâm của hoa sen, tay phải nhẹ nhàng kéo lớp cánh hoa ở phía dưới ra
  • Bước 5: Sau khi kéo ra, các cánh hoa sẽ nổi lên thành hình hoa sen đẹp mắt

Quốc hoa của Việt Nam được xếp từ khăn ăn 

Hình hoa hồng

Gấp khăn ăn nhà hàng hình hoa hồng đẹp mắt, tạo sự sang trọng cho bàn tiệc. Chỉ cần bố trí thêm cánh hoa hồng bên cạnh đã tăng thêm nét đẹp cho tổng thể rất nhiều.

  • Bước 1: Để khăn phẳng
  • Bước 2: Gấp góc với nhau, để cạnh gấp về phía bạn
  • Bước 3: Gấp góc bên phải lên
  • Bước 4: Gấp góc trái lên
  • Bước 5: Gấp góc dưới lên chừa khoảng 3cm cho phần đầu
  • Bước 6: Gấp góc trên xuống cạnh
  • Bước 7: Lật mặt sau lại tạo thành cuộn hình tròn, nhét góc bên phải vào sát góc bên bên trái, sao cho khăn được giữ chặt
  • Bước 8: Bẻ 2 mép phía trên khăn ăn ra 2 bên là hoàn thành cách xếp khăn ăn nhà hàng hình hoa hồng

Khăn ăn xếp hình hoa hồng tạo nên vẻ đẹp lãng mạn cho bữa tiệc 

Khăn ăn nhà hàng nên chọn chất liệu nào? 

Để khách hàng cảm thấy thoải mái khi sử dụng cũng như đảm bảo dễ dàng sắp xếp thì khăn ăn nhà hàng cần đảm bảo yếu tố kháng khuẩn, vệ sinh, bề mặt vải trơn trượt để thức ăn không lưu lại lâu trên khăn, đồng thời độ trơn trượt của khăn ăn nhà hàng cũng giúp việc tạo hình khăn dễ dàng hơn. Một số chất liệu khăn ăn nhà hàng bạn có thể tham khảo:

Cotton trơn

Cotton là loại vải tự nhiên được làm từ nguyên liệu chính là sợi bông tự nhiên. Vì thế khi sử dụng khăn ăn nhà hàng chất liệu cotton trơn sẽ đảm bảo được tính chất thấm hút mồ hôi, thông thoáng, chống bào mòn, hiệu quả, dễ nhuộm màu, chống nấm mốc và dễ dàng giặt giũ, vệ sinh.

Cotton trơn đa dạng màu sắc sắc, phù hợp với nhiều concept tiệc  

Linen

Vải linen được làm từ sợi thân cây lanh tự nhiên, và là một trong những loại vải xuất hiện đầu tiên trên thế giới, có độ bền, chắc, an toàn, độ bóng cao hơn những chất liệu khác, đồng thời chịu nhiệt cực kỳ tốt. 

Khăn ăn nhà hàng chất liệu linen 

Gấm

Vải gấm là một trong những loại vải cao cấp từ thời xa xưa, được sử dụng để may quần áo cho vua chúa thời xưa. Ưu điểm nổi bật bạn có thể dễ dàng nhận ra vải gấm chính là bởi độ sáng dẹp trên bề mặt vải. Nếu bạn đang tìm kiếm khăn ăn nhà hàng sang trọng, đẳng cấp thì không thể bỏ qua chất liệu tuyệt vời này. 

Vẻ đẹp sang trọng từ khăn ăn chất liệu gấm cao cấp 

Kaki cotton

Vải kaki cotton chứa sợi bông tự nhiên với cấu trúc dệt chắc chắn, đảm bảo độ bền cũng như khả năng thấm hút mồ hôi, không bị bai xù trong thời gian sử dụng. Ưu điểm khác của vải kaki cotton là dễ giặt, nhanh khô, thích hợp với môi trường sử dụng, vải cứng cáp có thể xếp kiểu đẹp 

Khăn ăn kaki cotton bóng, đẹp, cứng cáp, dễ tạo hình

Vải cotton dệt ô

Vẫn là chất liệu cotton nhưng chất liệu được dệt thêm nhiều ô vuông bên trong, có nhiều màu sắc khác nhau, dễ thấm hút nước cho chất liệu mềm mại, chất lượng. Kích thước của khăn ăn nhà hàng từ chất liệu cotton dệt ô thường đáp ứng kích thước tiêu chuẩn quốc tế dành cho khách sạn và resort.

Với những gợi ý cách xếp khăn ăn nhà hàng trên đây, bài viết hi vọng đã giúp bạn có thêm ý tưởng trang trí, bày biện độc đáo cho bữa tiệc. Khi áp dụng các cách xếp khăn này, bạn lưu ý nên chọn lựa chất liệu khăn phù hợp để tạo hình dễ dàng và đẹp mắt nhất.

30 tháng 9, 2023